Làm sao để khởi đầu với việc bán hàng online? – Trung áo thun

Nguyễn Thành Trung

Bạn ở tỉnh lẻ, xa thành phố, xa nguồn hàng thì bán thế nào?
Ít vốn, lại không có kinh nghiệm?
Bán với giá nào, làm sao có lợi nhuận?
Ship hàng cho khách ra sao?

Trước khi giải đáp các câu hỏi trên, mình xin tặng mọi người 1 câu:

“ Cứ làm đi, rồi mọi chuyện mới hé mở, bạn sẽ học được từ chính trải nghiệm của mình, hãy kiên trì, đừng nản chí.”
Muôn vàn câu hỏi được đặt ra, muôn vàn thắc mắc mà nhiều bạn ở xa vẫn không biết, hoặc vẫn còn băn khoăn về việc khởi đầu bằng việc bán hàng online.

Mình xin giải đáp thẳng vào vấn đề cho từng câu hỏi nêu trên

*Chú ý: Bài viết mình hướng tới tất cả mọi người, đặc biệt là những bạn không biết gì về bán hàng online. Những cụm từ mình in đậm là từ mình nhấn mạnh hoặc có thể là từ bạn không hiểu, cố gắng tự tìm hiểu trên Google nhé.  

Để bán hàng online, cần giải quyết ít nhất những vấn đề sau:
+ Bán cái gì –  tìm nguồn hàng ở đâu?

            Thích bán cái gì thì tìm nguồn hàng đó, vì thích thì bạn mới có động lực làm. Tìm nguồn hàng ở đâu? – các bạn cứ lên thẳng google, yahoo, cốc cốc, bings,v.v.v để tìm kiếm nguồn hàng.

Hoặc hay hơn, thì hãy hỏi người quen, nếu họ biết, bạn sẽ được chỉ nguồn hàng, ít ra người quen giới thiệu thì cũng đỡ bị lừa gạt, ít nhiều cũng dễ tin hơn là tự tìm.

Cứ như vậy sau một thời gian làm việc, các bạn sẽ tự thấy nguồn hàng nào là phù hợp với mình (giá hợp lý, hàng chất lượng, bán được nhiều, khách hàng ưa chuộng…)

+ Bán bằng kênh nào:

            Hiện tại có rất nhiều cách bán hàng online, các bạn có thể dùng facebook, zalo, hoặc bất kì mạng xã hội nào các bạn đang dùng, nhưng ở Việt Nam, zalo và facebook vẫn là công cụ đơn giản nhất cho người mới bắt đầu, mình cũng chỉ nhấn mạnh và 2 công cụ này:

            Faceobok: có facebook cá nhânfanpage bán hàng. Với facebook cá nhân (trang cá nhân) thì quá dễ, đừng ngại ngần kiếm tiền chỉ vì sợ mọi người biết mình bán hàng trên facebook, bạn có thể đăng lên trang cá nhân sản phẩm mình muốn bán và bán cho chính bạn bè trên facebook của mình. Nhưng làm sao để có nhiều người biết đến mình? – các bạn phải kết bạn nhiều (giới hạn 5000 bạn bè). Với Fanpage thì hơi khó hơn, bạn phải lập Fanpage từ facebook cá nhân, và từ fanpage đó cũng có thể đăng hàng để bán, fanpage có thể tiếp cận không chỉ bạn bè, mà còn tới bất kì ai sử dụng facebook. Nhưng làm sao để có nhiều người biết đến mình? Các bạn phải mời bạn bè thích trang fanpage của mình, hoặc dùng công cụ quảng cáo trang của facebook, nhưng quảng cáo trang sẽ tốn tiền đó, mình khuyên là không nên quảng cáo ngay từ đầu, vì bạn chưa có kinh nghiệm, và nguồn vốn rất eo hẹp, hãy tận dụng những gì miễn phí.

            Zalo: phần mềm zalo trên smartphone, và có cả trên laptop – Zalo cũng tương tự facebook, bạn có thể kết bạn, có thể đăng ảnh, ghi stt – Cách bán hàng qua zalo cũng là đăng ảnh lên zalo và cho bạn bè mình trên zalo tiếp cận với sản phẩm mình đang bán. Zalo có mức giới hạn bạn bè là khoảng 1800-2000 bạn (tùy tài khoản). Điểm mạnh của zalo: zalo có chức năng quét bạn bè ở gần, bạn có thể tận dụng nó để bán hàng cho những bạn bè ở gần để có thể dễ dàng giao hàng, không phải gửi đi xa, và bán ở gần tốt hơn nhiều vì có thể thu tiền ngay.

  1. Bạn ở tỉnh lẻ, xa thành phố, xa nguồn hàng thì bán thế nào?

Các bạn mới khởi đầu thường có nguồn vốn eo hẹp, các bạn cũng sợ mất tiền hơn vì chưa chắc bán được hàng mà đã phải lấy hàng về? Hãy quên điều đó đi vì đã có giải pháp an toàn hơn nhiều.

Ở tỉnh, các bạn nên tìm các nguồn hàng mà ở đó họ cho bạn lấy hàng order – có nghĩa là bạn không phải lấy hàng về để sẵn, mà khi bán được cái nào, thì mới lấy cái đó về giao cho khách. Như vậy là bạn bán được hàng mới lấy hàng, không sợ tồn hàng đồng thời giải quyết luôn vấn đề ít vốn rồi nhé.

Thông thường, “nguồn hàng” của bạn sẽ ràng buộc bạn phải lấy 5,10 sản phẩm 1 lúc (hoặc hơn) thì họ mới giao hàng, nên khó khăn của bạn là phải bán được 5,10 sản phẩm mới nhập 1 lúc về rồi giao cho khách được.

  1. Bán với giá nào, làm sao có lợi nhuận?

Đây câu hỏi mà bạn mới phải cân nhắc thật nhiều?
Để quyết định tới giá bán mà bạn chuẩn bị bán ra, tham khảo những yếu tố sau:
+ Ở lân cận bạn có ai bán hàng này chưa, họ bán với giá bao nhiêu, chất lượng có tương đồng không?
+ Giá nhập vào của bạn là bao nhiêu?
+ Các chi phí phát sinh : tiền ship hàng về từ “nguồn hàng”, tiền ship từ bạn gửi đi cho khách, phí bao bì.v.v.
Như vậy thông qua 3 yếu tố trên, bạn hãy ra giá bán thật cẩn thận để đảm bảo có tính cạnh trạnh lành mạnh, và đảm bảo có lợi nhuận cho mình nhé.

  1. Ship hàng cho khách ra sao?

Ship hàng nữa sao – thật là rắc rối 😀 😀

Thông thường khi mới bắt đầu bán hàng online, các bạn xác định luôn là bán cho khu vực ở gần mình trước, hay là bán cho khách trên diện rộng hơn (cả nước chẳng hạn).
Ship khách hàng ở gần: tự đi giao trực tiếp
Ship cho khách ở xa: gửi hàng qua bưu điện hoặc gửi xe khách.
*Vậy nếu gửi hàng khách ở xa, thì làm sao thu tiền của họ?
– Nếu khách hàng không thể chuyển tiền trước, bạn có thể gửi hàng qua bưu điện (VNPT hoặc Viettel), dùng hình thức gửi hàng COD – tức là khách nhận hàng rồi mới thanh toán, bưu điện sẽ thu tiền từ tay khách hàng và gửi về cho bạn (để hiểu rõ hơn bạn ra bưu điện gần nhất hỏi nhân viên nhé)

-Nếu khách hàng chuyển tiền trước (chuyển qua ngân hàng), bạn gửi hàng qua bưu điện hay gửi xe (chành xe)..v.v..miễn cái nào khách hàng tiện nhận hàng là được. Đặ biệt có 1 số nhà xe họ nhận gửi tiền cho khách, nên nếu khách gửi tiền cho nhà xe lên chỗ bạn, thì bạn ra nhà xe nhận tiền rồi gửi hàng về cho khách cũng rất tiện.
*Lưu ý: đóng gói hàng cẩn thận, kín, tránh bị ướt khi vận chuyển, nhớ xin thông tin của khách đầy đủ bao gồm: tên, địa chỉ, số điện thoại. Xác minh lại sđt bằng cách gọi trực tiếp cho khách hàng để thông báo việc gửi hàng.
Theo mình thấy thì lúc mới làm, mọi người nên bán cho người ở gần, ta có thể tự đi giao để tiết kiệm thời gian vận chuyển cho khách, đồng thời có thể bán hàng – thu tiền ngay. Hạn chế ship hàng đi xa mà để khách trả sau, vì thời gian bạn nhận lại tiền từ bưu điện sẽ khá lâu (từ 5-10 ngày tùy khu vực)

Bài viết của mình xin hết, đây là những gì mình từng làm và trải nghiệm vào thời gian đầu mới bán hàng trên mạng. Mình biết mọi người còn nhiều băn khoan hơn nữa, hãy đặt câu hỏi trực tiếp cho mình qua facebook/zalo : 0964752964 (Trung).
Cám ơn mọi người đã đọc bài viết, chúc mọi người khởi đầu bán hàng online thành công và may mắn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *