Tìm hiểu cách mà người ta dệt vải jean vừa hay vừa lạ

Jean là một loại vải rất được ưa chuộng trong ngành may mặc, bên cạnh đó, đối với người dùng chất liệu vải jean luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt vì đặc tính thoải mái, thuận tiện và hợp thời trang. Ngày nay, các xưởng may mặc phát triển mạnh mẽ, do đó cách xử lí và dệt vải jean luôn được người dùng quan tâm tìm hiểu. Vậy hãy để Nam Long Fashion giới thiệu cho bạn quy trình xử lý và cách dệt vải jean, từ đó các bạn sẽ có thêm thông tin và biết được cách bảo quản vải jean sao cho đúng nhất nhé!

I. Quá trình xử lý và phương pháp dệt

  • Quá trình xử lý:

Đầu tiên có thể nhắc đến là quá trình xử lý sợi và dệt thành vải jean, đây là một quá trình cực kỳ quan trọng khi biến các sợi bông thành thành vải jean thành phẩm. Quá trình xử lý sợi và dệt vải bao gồm các công đoạn như kéo sợi, nhuộm màu sợi, phủ keo và dệt vải.

Xử lý sợi vải jean

Ở công đoạn đầu tiên là kéo sợi, bắt đầu từ các miếng bông nhỏ đã được gỡ rối, chải sạch tạp chất và làm thẳng. Tại đây các miếng bông được đưa tới máy kéo sợi để kéo và xoắn thành các sợi bông.Các sợi bông thành phẩm sẽ được chuyển tiếp đến khâu nhuộm màu, một số sợi được nhuộm màu chàm, một số sợi không được nhuộm để có thể giữ màu trắng nguyên thủy, các sợi bông có thể được nhuộm đi nhuộm lại nhiều lần để màu lên được đẹp và bền.

Kết thúc quá trình nhuộm sợi, các sợi bông sẽ được phủ một lớp keo mỏng, đây là một loại keo dạng tinh bột để tăng độ bền và khiến trợ vải trở nên cứng cáp hơn. Cuối cùng các sợi đã nhuộm màu và các sợi màu trắng nguyên được đưa đi dệt trên một thoi dệt lớn để tạo ra thành phẩm là vải jean.

  • Phương pháp dệt vải jean:

Vải jean được dệt xen kẽ bởi hai loại sợi, sợi nhuộm màu được dệt dọc và sợi trắng được dệt ngang. Thông thường vải jean được áp dụng phương pháp dệt twill hay còn được hiểu là dệt chéo. Phương pháp này thường được mô tả bằng phân số trong đó tử số chỉ số lượng sợi được nâng lên khi đưa sợi dệt vào, còn mẫu số chỉ số lượng sợi được hạ xuống khi đưa sợi vào.

Cận cảnh máy dệt vải jean
Cận cảnh máy dệt vải jean

Sau khi dệt xong vải được chải để loại bỏ chỉ thừa và xơ vải giúp cho vải không bị xoắn và co. Vải jean khi hoàn thiện được xếp thành nhiều lớn dày và được cắt theo thiết kế để tạo ra các sản phẩm.

Ngày nay các nhà sản xuất đưa thêm sợi co giãn vào dệt cùng để tạo nên loại vải jean có khả năng co giãn, thông thường các sợi co giãn được đưa vào các sợi ngang để chất vải jean thành phẩm có thể co giãn theo chiều ngang. Ngoài ra các sợi co giãn ngày nay có khả năng chịu được các tác động vật lý và hóa học tốt hơn, vì thế các nhà sản xuất quần jean thường tạo ra các hiệu ứng mài sờn, wash đá mà không ảnh hưởng đến chất lượng của vải.

II. Cách bảo quản các sản phẩm làm từ jean:

Các sản phẩm là từ jean luôn có độ dày và tuổi thọ rất cao, nhưng không phải vì vậy mà chúng ta lơ là trong việc bảo quản. Đối với các sản phẩm làm từ loại vải này nếu không được bảo quản đúng cách sẽ khiến cho sản phẩm nhanh bị phai màu.

Để bảo quản vải jean luôn tốt, sau khi mua sản phẩm từ cửa hàng các bạn nên giặt sạch trước khi mặc để loại bỏ các bụi vải cũng như các hóa chất nhuộm màu. Lưu ý khi giặt các bạn nên tách ra giặt riêng sản phẩm jean mới mua để tránh bị loang màu qua quần áo khác. Khi giặt sản phẩm từ vải jean các bạn hãy chú ý lộn trái  trước khi giặt để giữ sản phẩm jean luôn bền màu và luôn đẹp như mới.

Cám ơn mọi người đã đọc bài viết chia sẻ của chúng tôi, bài viết có sử dụng và tham khảo thông tin từ trang nổi tiếng về jean, chúng tôi có trích dẫn nguồn tham khảo trên ảnh bài viết và rất cám ơn các tác giả khác đã đăng tải cung cấp nhiều thông tin bổ ích cho người tiêu dùng hiểu hơn về quá trình dệt vải jean.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *